Tìm Hiểu Công Dụng Của Dung Môi Xylene

Xylene là một loại dung môi được sử dụng phổ biến và có số lượng tiệu thụ lớn nhất trên thị trường hiện nay. Bởi chúng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất. Vậy dung môi Xylene công nghiệp là gì, liệu rằng chúng có độc hại như mọi người vẫn thường nghĩ khi nói tới hóa chất, chúng được ứng dụng cụ thể ra sao trong các lĩnh vực. Bài viết dưới đây Hóa chất Hải Đăng sẽ cùng bạn Tìm Hiểu Công Dụng Của Dung Môi Xylene, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khái quát về dung môi Xylene

Dung môi này còn được gọi là Xylen, đây là hợp chẩt hữu cơ có công thức hóa học là C8H10. Xylen là 1 dẫn xuất của benzen và gồm có 3 đồng phân của Dimethylbenzen. Dung môi Xylene được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất như mực in, sơn nhà, sơn gỗ, các loại keo dán.

2. Tìm Hiểu Công Dụng Của Dung Môi Xylene

 • Sản xuất sơn: Dung môi Xylen sử dụng để tráng men, dùng cho các loại sơn như sơn mài, sơn tàu, các loại sơn bảo vệ.

Xylen được sử dụng để sản xuất sơn

Xylen được sử dụng để sản xuất sơn

 • Sản xuất thuốc trừ sâu: Dùng làm chất mang của quá trình sản xuất.
 • Sản xuất keo dán: Dùng để sản xuất keo dán cao su,…
 • Làm dung môi pha chế: Trong những trường hợp cần khô chậm, người ta sử dụng Xylene làm dung môi để pha loãng sơn, mực in, thay thế cho Toluen vì Xylen có khả năng hòa tan tốt và thời gian bay hơi của nó lâu hơn Toluen.
 • Làm chất tẩy rửa: Xylen được sử dụng để làm sạch bề mặt kim loại và các vật liệu bán dẫn.
 • Sản xuất nhựa: p-Xylen là tiền chất cơ bản của acid terephthalic và dimethyl terephthalate, cả 2 monomer này được sử dụng trong sản xuất chai nhựa polyethylene terephthalate (PET) và vải polyester. 98% p-xylen và một nửa hỗn hợp Xylen được dùng vào mục đích này. o-Xylen là tiền chất quan trọng của phthalic anhydride. 

Cốc nhựa được làm từ Xylen

Cốc nhựa được làm từ Xylen

3. Dung môi Xylene có gây nguy hiểm không?

 • Xylen là chất lỏng dễ bắt lửa, đặc biệt có khả năng tạo thành hỗn hợp khí gây nổ lớn nếu cất giữ trong các thùng rỗng và có chứa nhiều tạp chất, không sạch sẽ. Trong không khí, không thể thấy được hơi Xylen, nhưng trên mặt đất có thể có hơi Xylen do chúng nặng hơn không khí.
 • Quá trình bơm, rót, vận chuyển Xylen có thể hình thành tính điện. Không dùng khí nén để đuổi, nạp, dỡ tải hoặc xử lý Xylen.
 • Tác dụng với những chất có khả năng oxy hóa mạnh.
 • Hơi Xylen rất nguy hiểm, gây kích ứng mạnh với da và mắt. Hít phải hơi Xylen sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho gan, thận và hệ thần kinh trung ương.
 • Xylen có gây ô nhiễm môi trường.

4. Bảo quản, cất giữ dung môi Xylene đúng cách

 • Do dung môi Xylen là chất lỏng dễ cháy nên khi cất giữ, các thùng chứa phải tuyệt đối tránh xa nguồn khí nóng, lửa, điện, khu vực có nhiệt độ cao trên 50oC.
 • Kho chứa phải có mái che mát, các thiết bị kiểm soát nhiệt độ; thoáng khí hoặc có hệ thống thông hơi phù hợp, tránh nguy cơ nén hơi. Không được hút thuốc trong kho xưởng.
 • Các nhà kho cần được trang bị hệ thống chữa cháy nổ theo đúng quy định. 
 • Tránh xa tầm tay trẻ em và tránh xa khu dân cư. 
 • Các thùng chứa phải có nắp đậy kín.

5. Mua dung môi Xylene chất lượng, giá tốt ở đâu?

Do nhu cầu sử dụng dung môi Xylen là rất lớn, nó là nguyên liệu, thành phần trọng cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất nên trên thị trường hiện nay, sản phẩm này được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, nhiều cơ sở đã nhập sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng để bán cho người dùng. Để đảm bảo lợi ích cho chính mình, trước khi mua dung môi Xylene cần tìm hiểu kỹ địa chỉ bán các sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như giá thành.

Hiện nay, công ty CP XNK Hóa chất Hải Đăng đang cung cấp loại dung môi Xylen cao cấp, với chất lượng vượt trội, nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Merk- Đức,…

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc đã hiểu thêm về dung môi xylen là gì? tính chất cũng như ứng dụng của xylen trong sản xuất. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các sản phẩm cũng như đặt hàng hãy truy cập vào website hoachathaidang.com hoặc liên hệ trực tiếp với số Hotline 0934561220-0934563301 để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo