Xanthan Gum là một phụ gia rất quen thuộc trong thực phẩm dưới mã số quốc tế là E415, được dùng như chất liên kết cho các loại sốt, kể cả dầu trộn salad, công nghệ bánh, kem và các thức ăn làm từ bột không có chất gluten (như bột gạo …)
FDA xem E415 là an toàn để tiêu thụ như một chất phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ, và bài viết này sẽ tìm hiểu sâu về Xanthan Gum có hại hay có lợi cho sức khỏe của bạn.
Xanthan Gum là phụ gia thực phẩm được tạo ra bởi một loại đường được lên men bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris. Đó là một chất xơ hòa tan và thường được sử dụng để làm dày hoặc ổn định thực phẩm.
Khi bột E415 được thêm vào một chất lỏng, nó sẽ nhanh chóng phân tán và tạo ra một dung dịch nhớt và ổn định. Trong hệ thống tiêu hóa, chúng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel làm chậm quá trình tiêu hóa đồng thời nó không cung cấp bất kỳ calo hay chất dinh dưỡng nào.
Xanthan gum được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp khác, cụ thể như sau:
Nó giúp ổn định thực phẩm, tăng sự bền vững trong kết cấu, giữ hương vị, tăng thời hạn sử dụng, giúp một số loại thực phẩm chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau. Ngoài ra, nó ngăn sự tách lớp, tách nước bên trong sản phẩm, cung cấp độ đàn hội và độ mịn trong các món súp, món nướng, nước sốt,…
Một số ứng dụng của Xanthan gum đó là: Sản phẩm bánh, Các loại nước ép trái cây, Súp, Kem, Nước sốt và các loại tương, Xirô trái cây, Sản phẩm không chứa gluten, Thức ăn ít chất béo,…
Xanthan gum cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc và làm đẹp cho cá nhân. Nó làm chất làm dày, chất nhũ hóa, phân tách đều các phụ gia khác trong sản phẩm. Giúp sản phẩm mịn hơn, tạo dòng chạy mượt hơn.
Sau đây là một số sản phẩm phổ biến có chứa loại phụ gia này như: Kem đánh răng, Kem, Nước thơm, Dầu gội đầu,
Ngoài ra, Xanthan gum E415 còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp do khả năng chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau, bám vào bề mặt và làm đặc chất lỏng, trong khi vẫn duy trì dòng chảy tốt.
Các sản phẩm công nghiệp phổ biến có chứa E415 bao gồm: Thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, Chất tẩy rửa gạch, vữa, lò nướng và bồn cầu, Sơn, Chất lỏng dùng trong khoan dầu, Chất kết dính như keo dán tường,…
Xanthan gum theo như một vài nghiên cứu tại PubMed, thường có một vài lợi ích đáng chú ý như sau:
Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rõ hơn về xanthan gum đó là trong quá trình tiêu hóa chúng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel trong hệ thống tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa.
Trong khi xanthan gum an toàn cho hầu hết, thì có một số người nên tránh nó.
Xanthan gum có nguồn gốc từ đường. Đường có thể đến từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm lúa mì, ngô, đậu nành và sữa
Những người bị dị ứng nghiêm trọng với các sản phẩm này có thể cần tránh các thực phẩm có chứa xanthan gum, trừ khi họ có thể xác định nguồn của nó đến từ đâu.
Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể bị hoại tử ruột, đây là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, khiến ruột bị viêm nguy hại đến tính mạng
Mặc dù những phụ gia này rất an toàn khi sử dụng ở người lớn, Nhưng ở trẻ sơ sinh nên tránh vì ruột của chúng vẫn đang phát triển.
Lựa chọn cơ sở uy tín để mua được sản phẩm tốt nhất, đảm bảo được tư vấn tốt nhất, cụ thể, hỗ trợ uy tín tận tâm cụ thể có thể liên hệ Hotline: 0934566845 -0934561220